Warning: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in ..../includes/class_bbcode.php on line 2958
Hoàng Việt - giao hưởng "Quê hương"
kết quả từ 1 tới 12 trên 12

Chủ đề thảo luận: Hoàng Việt - giao hưởng "Quê hương"

 1. #1
  thành viên trẻ Covancapcao's Avatar
  Nhập quốc tịch
  12-2007
  Đến từ
  Việt Nam!
  Bài gửi
  42
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  0
  Được cảm ơn 0 lần do gửi 0 bài có ích

  Post Hoàng Việt - giao hưởng "Quê hương"

  I.Tiểu sử nhạc sĩ Hoàng Việt.

  Hoàng Việt tên thật là Lê ChíTrực, sinh tại Chợ Lớn (nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh, quê quán: huyện Phước Lễ tỉnh Bà Rịa. Ông có năng khiều và đam mê âm nhạc nên sáng tác từ khi còn ít tuổi, năm 1944 đến 1945, ông đã có các ca khúc Chị cả, Biệt đô thành. Trong những ngày Nam Bộ kháng chiến, ông mang theo một số bài hát trong đó có Tiếng còi trong sương đêm với bút danh LêTrực từ Sài Gòn ra chiến khu, song bị nghi là "phản động" nên bị bắt giam và đưa đi lao động cải tạo 3 tháng. Nhờ có người bão lãnh nên sau đó ông được tha, về làm việc tại tổ quân nhạc. Đó cũng là thời gian ông lấy bút danh Hoàng Việt Hận để sáng tác. Sau này ông mới bỏ chữ "Hận", thành bút danh Hoàng Việt. Sau đó ông làm việc tại Đoàn Văn công Trung Nam Bộ (khu 8) đóng ở Đồng Tháp Mười. Năm 1951, Hoàng Việt được cử về Đoàn Văn công phân liên khu miền Đông Nam Bộ. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và học Trường Âm nhạc Việt Nam khóa đầu tiên. Năm 1958, Hoàng Việt sang học tập tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria và tốt nghiệp hạng ưu với bản giao hưởng Quê hương. Sau khi ông trở về nước, bản giao hưởng "Quê hương" được trình diễn lần đầu tiên ở Việt nam năm 1965 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Năm 1966, Hoàng Việt cùng một số văn nghệ sỹ (trong đó có Lưu Hữu Phước, Nguyễn Quang Sáng...) vào chiến trường miền Nam và làm việc tại Đoàn Văn công Quân giải phóng miền Nam.

  Trong bom đạn, ông viết càng hăng. Dưới bút danh Lê Quỳnh, ông đã hoàn chỉnh nốt bản tráng khúc Giết giặc Mỹ cứu nước khởi thảo từ năm 1965 và viết tiếp Bài ca thanh niên thành đồng 1966. Hoàng Việt còn viết giao hưởng Cửu Long (bản giao hưởng thứ hai còn dang dở của anh) và cùng với Nguyễn Vũ, Huỳnh Minh Siêng (tức Lưu Hữu Phước) viết chung vở nhạc kịch Bông Sen.
  Một ngày cuối đông năm 1967, Hoàng Việt định vượt qua lộ 4 về với dòng Tiền Giang (nhánh sông lớn của Cửu Long) để lấy thêm chất liệu cho bản giao hưởng Cửu Long ông đang viết thì bị tên lửa của máy bay Mỹ quật ngã. Hoàng Việt hy sinh ngày 31.12.1967 ở làng Mỹ Thiện, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang ngày nay (Cái Bè cũng là quê ngoại của anh) khi tuổi đời chưa đến 40, tài năng đang độ chín, để lại bao nuối tiếc thương cho người thân, đồng đội, bạn bè và tất cả những người yêu âm nhạc.

  Hoàng Việt được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 1996.

  Các tác phẩm:
  - Khí nhạc: Giao hưởng số 1 Quê hương, Giao hưởng số 2 Cửu Long (chưa hoàn thành).
  - Thanh nhạc: nhạc kịch Bông sen (viết cùng Nguyễn Vũ và Huỳnh Minh Siêng).
  - Ca khúc: Biệt đô thành, Tiếng còi trong sương đêm, Sở Thượng Giang, Lá xanh, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhạc rừng, Tình ca, Đêm trăng qua đất Kiến Tường...


  II. Bản giao hưởng Quê Hương.

  “Bản giao hưởng Quê hương của Hoàng Việt không phải là một tác phẩm tốt nghiệp mà thật sự là một tác phẩm lớn của Việt Nam… Đó là một tác phẩm thành công rực rỡ”.
  Trong thời gian học tại Nhạc viện Sophia (Bungari), Hoàng Việt bắt đầu viết những tác phẩm khí nhạc, đặc biệt là bản giao hưởng Quê hương (viết năm 1965). Như phần mở đầu lời nói, đây là bản giao hưởng đầu tiên của Hoàng Việt, đồng thời cũng là bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam. Trong giao hưởng Quê hương, người nghe cảm nhận được những tình cảm chân thành của người con yêu, xa tổ quốc, luôn vọng về tổ quốc nhất là vọng về quê hương miền Nam đầy kỷ niệm thời thơ trẻ và từng chịu bao nỗi đau thương dưới gót giày xâm lược hết Pháp lại Mỹ, nhưng vẫn gan góc đi lên trước họng súng quân thù. Hoàng Việt đã làm cho nhạc giao hưởng của ông thật sự là của Việt Nam, không thể trộn lẫn với bất cứ bản giao hưởng nào khác, vì ông đã sử dụng ở đây chất liệu của dân ca và nhiều bản ca khúc cách mạng được đông đảo quần chúng quen biết.

  Với liên khúc giao hưởng Quê hương, Hoàng Việt được xem là nhà soạn nhạc giao hưởng đầu tiên của Việt Nam và là người đặt niềm tin cho những thế hệ nối tiếp chinh phục thể loại âm nhạc đỉnh cao này.
  Giao hưởng Quê hương được hoàn hành vào năm 1964 với lời đề tặng “Kính dâng Nam bộ trong cuộc chiến đấu anh dũng chống ngoại xâm”.
  Tác phẩm được biểu diễn trong dịp thi tốt ngiệp đại học (1964), lần thứ hai biểu diễn vào cuối năm 1964 và lần thứ ba vào đầu năm 1965 theo đề nghị của giám đốc Nhạc viện Sofia. Chính ông này đã nhận xét về giao hưởng Quê hương như sau: “Bản giao hưởng của Hoàng Việt không phải là một tác phẩm tốt nghiệp mà thật sự là một tác phẩm lớn của Việt Nam… Đó là một tác phẩm thành công rực rỡ”.
  Giao hưởng của Hoàng Việt đã mang những âm hưởng hùng tráng của cuộc chiến đấu đang diễn ra tại quê hương. Cũng như một số nhà soạn nhạc Việt Nam khác, những bài ca cách mạng đã được sử dụng làm chủ đề và được phát triển nhuần nhuyễn với những cảm xúc sáng tạo bằng bút pháp khá điêu luyện.
  Bản giao hưởng gồm 4 chương với những hình tượng âm nhạc khác nhau được thống nhất trong một ý đồ chung là nói lên cuộc chiến đấu chống ngoại xâm của quê hương Việt Nam nói chung và nhân dân Nam bộ nói riêng.
  Chương I
  Diễn tả không khí của những ngày cách mạng tháng Tám 1945 và cuộc chiến chống Pháp. Tác giả đã dùng những bài ca cách mạng để xây dựng chủ đề và dùng làm chất liệu cho phần phát triển và tái hiện.
  Chương I được viết với hình thức sonate, phần mở đầu, chủ đề lấy âm hưởng của bài Hội nghị Diên Hồng của Lưu Hữu Phước, uy nghi trang trọng như lời kêu gọi của non sông.  Chủ đề 1 mang tính hành khúc lấy từ bài Lên đàng (Lưu Hữu Phước), nó cũng là động lực cho phần phát triển chương I.

  Chủ đề 2 là câu nhạc đầu tiên của bài Nam bộ kháng chiến (Tạ Thanh Sơn). Cả hai chủ đề 1 và 2 như sự đáp lại lời kêu gọi của non sông đất nước được thể hiện ở chủ đề mở đầu.  Coda của chương I xuất hiện nét nhạc dạo đầu của bài Chiến thắng Điện Biên (Đỗ Nhuận) xen kẽ với bài Lên đàngNam bộ kháng chiến tạo nên một bức tranh huy hoàng của ngày thắng lợi.  Chương II - Andantino Pastorale
  Mang tính chất trữ tình, tác giả miêu tả khung cảnh quê hương thân thương trong những ngày sau hoà bình và những ký ức của thời chiến tranh chống Pháp. Chương này được viết ở hình thức rondo với cấu trúc: A - B - A1 - C - A - D - A - Coda.  Chủ đề A là âm hưởng bài Lên Ngàn (Hoàng Việt) ở điệu tính La thứ. Các épisode (đoạn chen) như sau: épisode B giọng Ré trưởng, xây dựng trên âm điệu bài Kỵ binh Việt Nam. Épisode C là trung tâm phát triển của chương II, được luân chuyển qua nhiều điệu thức khác nhau. Chất liệu phát triển từ bài Lên ngàn và dùng âm điệu của các bài hát: Mùa lúa chín (Hoàng Việt), Cây trúc xinh (dân ca quan họ bắc Ninh) và Quê tôi giải phóng (Văn Chung). Épisode D là âm hưởng vui vẻ, sôi động của ngày hội ở điệu tính Sol trưởng sau đó mô tiến lên La trưởng và kết thúc ở La thứ. Chủ đề A lần cuối cùng là âm điệu các bài Lê ngàn, Quê tôi giải phóng, Mùa lúa chín được sử dụng ở hình thức phức điệu.
  Chương III - Allegro
  Chương III miêu tả cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân ta. Ở chương này, tác giả xây dựng hai hình tượng âm nhạc. Chủ đề 1 là nét nhạc mang tính chất đen tối, thể hiện tính chất bạo tàn với những nốt nhấn nặng nề ở bè trầm cùng với nhiều biến âm. Chủ đề 2 tượng trưng cho hình tượng chính nghĩa lấy âm điệu của bài Giải phóng miền Nam (Huỳnh Minh Siêng).
  Trong phần phát triển của chương III, âm nhạc mang tính chất căng thẳng, kịch tính cao độ. Nhân tố chủ đề được cắt nhỏ, chuyển điệu mô phỏng… đặc trưng cho tính chất phát triển của thủ pháp phát triển trong hình thức sonate. Âm nhạc mang kịch tính như một cuộc đấu tranh một mất một còn, để cuối cùng phần tái hiện của chương này vang lên âm hưởng của bài Lên đàng và bài Giải phóng miền Nam như biểu hiện sự thắng lợi của lực lượng chính nghĩa.
  Chương IV - Largo expressivo
  Đây là chương chậm, diễn tả xúc cảm trong cảnh quê hương thanh bình, khi cuộc đấu tranh đã giành được thắng lợi. Chương IV được kết thúc ở điệu tính Do trưởng, xây dựng với hình thức ba đoạn phức với sự tham gia diễn tấu của dàn hợp xướng cùng dàn nhạc.

  Sưu tầm và chính sửa từ các nguồn:
  http://vi.wikipedia.org
  http://www.binhthuan.gov.vn
  http://www.vnmusic.com.vn
  http://www.giaidieuxanh.com.vn

  Có ai có link bản này thì post lên cho mọi người cùng nghe với nhé.
  được Covancapcao sửa lần cuối lúc 18:50 ngày 28-04-2008.

 2. #2
  thành viên trẻ Phụng Vũ Cửu Thiên's Avatar
  Nhập quốc tịch
  05-2008
  Bài gửi
  36
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  0
  Được cảm ơn 0 lần do gửi 0 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Kiếm nát cái mạng chẳng ra bài "Quê hương". Em cũng muốn nghe thử quá.
  "The human voice is the most expressive instrument known to man... it can evoke an enormous amount of emotion"
  Yanni

 3. #3
  thành viên trẻ NMP001's Avatar
  Nhập quốc tịch
  05-2008
  Đến từ
  Ha Noi
  Bài gửi
  64
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  2
  Được cảm ơn 0 lần do gửi 0 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Chài, bản nài hay vô đối(nghe trên tv).Có mem nào kiếm đc cái link hok,cho em xin cái
  Practice makes perfect

 4. #4
  thành viên trẻ NguyenHoang's Avatar
  Nhập quốc tịch
  09-2006
  Bài gửi
  58
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  0
  Được cảm ơn 2 lần do gửi 2 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Trích Nguyên văn NMP001 đã viết Xem bài gửi
  Chài, bản nài hay vô đối(nghe trên tv).Có mem nào kiếm đc cái link hok,cho em xin cái
  Mình chỉ có cái này. Ai có bản tốt hơn, xin vui lòng chia sẻ.

 5. Thần dân đã cảm ơn NguyenHoang vì bài gửi này có ích:

  Blue eye (19-07-2011)

 6. #5
  thành viên kỳ cựu Wal's Avatar
  Nhập quốc tịch
  08-2006
  Bài gửi
  2,785
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  38
  Được cảm ơn 198 lần do gửi 122 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Trích Nguyên văn NguyenHoang đã viết Xem bài gửi
  Mình chỉ có cái này. Ai có bản tốt hơn, xin vui lòng chia sẻ.
  Pass là NguyenHoang nhé các bạn, bác ấy quên đưa pass rồi.

 7. #6
  thành viên kỳ cựu Tri_ Red Army's Avatar
  Nhập quốc tịch
  04-2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  716
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  32
  Được cảm ơn 187 lần do gửi 140 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Chất lượng tồi không thể tả

 8. #7
  Moderator pianoconcerto's Avatar
  Nhập quốc tịch
  12-2007
  Bài gửi
  160
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  10
  Được cảm ơn 6 lần do gửi 3 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Trích Nguyên văn Tri_ Red Army đã viết Xem bài gửi
  Chất lượng tồi không thể tả
  Cái gì cũng chê, của VN làm như là EMI hay là Grammaphone ko bằng, người ta có lòng post lên còn ko cám ơn 1 tiếng thì thôi đừng có mà chê này chê nọ

 9. #8
  thành viên kỳ cựu Tri_ Red Army's Avatar
  Nhập quốc tịch
  04-2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  716
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  32
  Được cảm ơn 187 lần do gửi 140 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  mang tên rõ đẹp mà sao lại đi bới lông tìm vết xấu tính quá vậy?
  Bản đó chất lượng tồi thì nói là tồi,chứ chẳng nhẽ lại khen à? bản đó hay thật nhưng chất lượng âm thanh đã làm giảm đi cái hay của nó
  ''


 10. #9
  Moderator pianoconcerto's Avatar
  Nhập quốc tịch
  12-2007
  Bài gửi
  160
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  10
  Được cảm ơn 6 lần do gửi 3 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Trích Nguyên văn Tri_ Red Army đã viết Xem bài gửi
  mang tên rõ đẹp mà sao lại đi bới lông tìm vết xấu tính quá vậy?
  Bản đó chất lượng tồi thì nói là tồi,chứ chẳng nhẽ lại khen à? bản đó hay thật nhưng chất lượng âm thanh đã làm giảm đi cái hay của nó
  ''
  Ko phải bới lông tìm vết mà là nói cho biết cách sống ở đời đấy ông bạn à

 11. #10
  banned
  Nhập quốc tịch
  07-2008
  Bài gửi
  6
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  0
  Được cảm ơn 0 lần do gửi 0 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Cảm ơn rất nhiều, thật tình mình muốn nghe lâu lắm rồi mà kiếm không ra

 12. #11
  Moderator GOULD's Avatar
  Nhập quốc tịch
  01-2009
  Đến từ
  Thế kỷ Ánh sáng
  Bài gửi
  165
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  11
  Được cảm ơn 69 lần do gửi 36 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  Trích Nguyên văn Tri_ Red Army đã viết Xem bài gửi
  Chất lượng tồi không thể tả
  Trích Nguyên văn Tri_ Red Army đã viết Xem bài gửi
  mang tên rõ đẹp mà sao lại đi bới lông tìm vết xấu tính quá vậy?
  Bản đó chất lượng tồi thì nói là tồi,chứ chẳng nhẽ lại khen à? bản đó hay thật nhưng chất lượng âm thanh đã làm giảm đi cái hay của nó
  ''
  Cái tế nhị và lịch sự tối thiểu của bạn biến đâu mất rồi? . Nhiều tác phẩm thính phòng của một số nhà soạn nhạc Việt Nam hiện nay rất ít được biểu diễn bởi hầu hết các dàn nhạc, kể cả dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, huống hồ chi là một tác phẩm thu âm đàng hoàng. Tại sao bạn không nghĩ đến nguyên nhân khách quan mà chê khen đủ điều? Dù cho nó có tồi thật đi nữa thì cũng đừng nói trắng ra theo kiểu bất lịch sự như vậy. Mình chỉ góp ý thế thôi.

 13. #12
  thành viên kỳ cựu Tri_ Red Army's Avatar
  Nhập quốc tịch
  04-2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  716
  Cảm ơn vì bài gửi có ích
  32
  Được cảm ơn 187 lần do gửi 140 bài có ích

  Default Re: Bản giao hưởng Quê Hương - Hoàng Việt

  cám ơn GOULD đã góp ý


Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện tại có 1 người đang xem chủ đề này (0 thần dân chính quốc và 1 du khách)

Bookmarks

Quyền hạn của bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •