Sự độc đoán, thiếu tinh thần đối thoại và phản biện trên VNMUSIC
Phản hồi của bạn đọc trên vnmusic.com.vn
Sau đó bị gỡ xuống
Bài của TMT (học viện âm nhạc QG Việt Nam)
1.Phản hồi 1
TMT khoa sáng tác Học viện âm nhạc VN
Rất tiếc rằng tác giả không đưa tổng phổ lên nên không bàn cùng các bạn được trên VNMUSIC, nhưng tôi có tổng phổ và mới xem sơ sơ đã thấy rõ một số điểm như sau : có lẽ do được sáng tác trên computer vì vậy rất ít thay đổi về nhịp, đơn giản chủ yếu dùng nhịp 4/4 . Một đôi chỗ chuyển nhịp nhưng không đáng kể mà chủ yếu xuyên suốt vẫn chỉ có 4/4. Thường thường nhịp ổn định như thế này hiện nay chỉ dùng trong nhạc pop, nhạc đệm cho các bài hát, hoặc nhạc phim. Trong khí nhạc thuần tuý, đã hàng trăm năm nay, từ cuối thời lãng mạn, nhất là từ Debussy trở đi, tiết tấu đã không còn đơn giản và ổn định nữa, mà đã phát triển lên đa tiết tấu (polyrythmie) đặc biệt là những tác phẩm của Ravel, Stravinsky, Bartok, Prokofiev, Shostakovich, Messiaen...rất chuyên nghiệp trong sáng tạo về tiết tấu
Cũng do xử dụng phần mềm soạn nhạc (trên thế giới thường chỉ xử dụng phần mềm soạn nhạc cho nhạc phổ thông như nhạc phim, sân khấu vv…), nên nghe thấy rất nhiều chỗ xử dụng thủ pháp copy nguyên xi (Ctrl+C, Ctrl+V), phần tái hiện có tất cả 38 nhịp, thì 35 nhịp là copy nguyên xi, đây là điều tối kị trong chuyên nghiệp. Cũng do dùng copy (đưa bè này lên bè kia) nên bè Flute và Ob rất hay đi unison (tối kị trong phối khí) với Violini1 và Violini2 trong suốt tác phẩm.Nói chung là một tác phẩm đơn giản, dễ nghe, về toàn cục không có gì để bàn về học thuật.
Điểm nổi trội là dàn nhạc chơi tốt, chỉ huy giỏi.
Đây là một tác phẩm hoàn toàn do phía Đức thông qua Ban giám đốc học viện âm nhạc VN chỉ định chọn nhân sự đặt viết để dự một liên hoan âm nhạc ở Đức. Chứ không phải phía Đức trực tiếp lựa chọn nhân sự.
Để “nền khí nhạc VN vươn nhanh có vị trí xứng đáng trên bản đồ thế giới” thì đó là sự lạc quan quá sớm của các nhạc sĩ VN. Chắc còn phải cần rất nhiều nỗ lực và thời gian nữa.
(TMT khoa sáng tác Học viện âm nhạc VN)
Cụ thể nhịp những đoạn xử dụng máy tính để copy:
Nhịp 33 đến 44 (copy 100%) thành nhịp186-197 (11 nhịp)
Nhịp 49 đến 73, copy 100% thành nhịp 162 – 185 (24 nhịp)
Ngoài ra nhịp 73-76 lên 1 ton thành nhịp 197-200 (4 nhịp) (chỉ bằng 1 nháy chuột)
Phần tái hiện ( từ nhịp 162-200) có 38 nhịp, thì đã có 35 nhịp copy nguyên xi (Ctrl+C/ Ctrl+V). Có ai sáng tác vậy không??? các tác phẩm đoạt giải Hội Nhạc Sĩ của Trần Mạnh Hùng đều được sáng tác theo kiểu đó, nếu không tin, xin mang tổng phổ ra và chúng ta cùng phân tích trên tinh thần khoa học khách quan
2.Phản hồi 2
Minh Thành, khoa sáng tác Học viện âm nhạc VN
Xin bàn thêm một chút về học thuật:
1/Hình thức âm nhạc. nếu tác giả không đề là hình thức gì (ví dụ sonata, variation, fuga vv…) thì anh muốn viết thế nào là quyền tự do của anh. Nhưng một khi anh đề là : Sonata thì bắt buộc anh phải tuân thủ những điều tối thiểu của hình thức sonata (như phải có 2 chủ đề đối lập, có phát triển, có tái hiện vv…). Hoặc anh đề là Fuga thì bắt buộc anh phải viết phức điệu từ 2 bè trở lên vv…
Ở đây tác giả đề là Poem Symphony thì cũng vậy, bắt buôc phải viết theo hình thức sonate một chương trong đó có những episode giống như một bản giao hưởng nhiều chương thu nhỏ…Nhưng bản “Lệ Chi Viên “ này hoàn toàn chỉ là hình thức 3 đoạn, sáng tác được “cắt dán” bằng những thủ pháp copy trên máy tính (Ctrl+C/ Ctrl+V) hoàn toàn không liên quan gì tới hình thức sonata.
2/Tiêu đề tác phẩm “Lệ Chi Viên” người nghe cảm tưởng do tác giả tự ý đặt tên như vậy. Bởi đây là câu chuyên người Việt Nam ai cũng biết, vậy đâu là chủ đề Nguyễn Trãi ? đâu là chủ đề Thị Lộ? đâu là chủ đề Định Mệnh vv…Có cảm giác như một bản nhạc thu nhặt, lắp nghép tự do, không rõ hình tượng gì, giống như nhạc phim, sau đó cho nó một cái tên “Lệ Chi Viên”. Mong tác giả hoặc các nhà lý luận chỉ cho người nghe biết các chủ đề âm nhạc khắc hoạ hình tượng nhân vật ở đâu? Nhịp thứ bao nhiêu? Vv
Thực ra vì đây là bản nhạc được giải nhất của Hội Nhạc Sĩ, nên mới phải bàn, chứ nó chẳng có gì đáng phải quan tâm
Sau khi bị gỡ xuống VNMUSIC trả lời như sau:vnmusic
Thông báo: 1/ Vnmusic vừa gỡ ý kiến mạo danh "Minh Thành Khoa Sáng tác học viện". Đề nghị các nhạc sĩ không tự ý gán tên đồng nghiệp vào ý kiến của riêng mình. 2/ Nhân đây vnmusic cũng giải thích có những phản hồi (trong các bài viết khác nhau) không thể đưa lên website vì trong đó thiếu tinh thần góp ý thiện chí. 3/ Mục ý kiến bạn đọc là phần hấp dẫn trong website chỉ có thể tiếp tục hiện diện nếu như những hiện tượng không hay nói trên chấm dứt. Xin cám ơn.
Phản hồi để trả lời (không được đăng):
Tôi là Minh Thành đã đưa bài phản hồi lên xin trả lời như sau :
1/Tôi không phải là Phạm Minh Thành giảng viên của khoa, mà chỉ là một nghệ danh viết tắt TMT đưa ý kiến đầu tiên, sau đó lấy là Minh Thành, và tôi cũng là một giảng viên của khoa, không ai cấm lấy tên nghệ danh (Bác Hồ viết báo có hàng trăm tên khác nhau) Nhưng hoàn toàn không phải là Phạm Minh Thành như VNMUSIC suy luận
2/Các bài báo đều phân tích về học thuật, Nếu công khai minh bạch, xin đưa tổng phổ lên để cùng tranh luận. Không nên lấy quyền lực để gỡ xuống.
3/Xin hỏi các phản hồi đó ngoài những phân tích chỉ rõ từng nhịp một, có gì sai và thiếu thiện trí trong đó
4/Cái tên người phản hồi theo tôi không quan trọng và chẳng có ý nghĩa gì. Vấn đề là những nội dung phản hồi có khoa học khách quan không? Bác Hồ khi viết báo có hàng trăm tên khác nhau và có thể cũng trùng tên nhiều người, nhưng bài báo của Bác nêu trúng vấn đề, và chả ai thắc mắc về cái tên không phải là của Bác.
Mong được trả lời, xin cảm ơn
Và cuổi cùng VNMUSIC hoàn toàn im lặng không trả lời
Bookmarks