ĐÊM NHẠC / A NIGHT of HAYDN & BRAHMS
Chỉ huy / Conductor: Honna Tetsuji
Oboe:Hoàng Mạnh Lâm
Dàn nhạc Giao hưởng HBSO/ HBSO Symphony Orchestra

20h00 thứ 4 ngày 19.6.2016
Tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP HCM

Chương trình hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam / In cooperation with VNSO

PHẦN I / PART I:
Johannes Brahms Haydn Variations (19 min.)
Josef Haydn Oboe Concerto in C Major (20 min.)
Oboe:Hoàng Mạnh Lâm

PHẦN II / PART II:
Johannes Brahms Symphony No. 1, in C Minor (44 min.)

Giá vé: 550.000 – 400.000 – 350.000 – 200.000 – 80.000VNĐ (Dành cho sinh viên)
Đặt và giao vé: 08 38237419, Ms. Hương 0989874517, Ms.Hương Ly: 0903604539

Chương trình hòa nhạc đặc biệt “Haydn và Brahms” của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM được tổ chức tại Nhà hát Thành phố ngày 19/6/2016 với sự phối hợp của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam (VNSO). Dàn dựng và chỉ huy chương trình là nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Tetsuji Honna, người đã có nhiều thành công tại châu Âu với nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và thường xuyên được mời biểu diễn khắp các phòng hòa nhạc trên thế giới. Đặc biệt Tetsuji Honna đã có nhiều cống hiến cho âm nhạc Việt Nam với hơn 10 năm làm việc cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và ông vinh dự được nhận Giải thưởng của Bộ Văn hóa Nhật Bản, Giải thưởng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Huy chương vì sự nghiệp Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vì những cống hiến này.

Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ kèn oboe trẻ tuổi và tài năng Hoàng Mạnh Lâm, một trong những soloist đầy triển vọng hiện nay của VNSO. Anh sẽ biểu diễn solo cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO Bản concerto cho oboe và dàn nhạc của Joseph Haydn. Tham gia biểu diễn trong dàn nhạc giao hưởng còn có nghệ sĩ kèn cor Tạ Tiến Đạt và nghệ sĩ kèn Bassoon Văn Thanh Hà cũng đến từ VNSO.

Chương trình hòa nhạc “Haydn và Brahms” sẽ giới thiệu các tác phẩm của hai nhà soạn nhạc vĩ đại trong lịch sử âm nhạc thế giới Joseph Haydn và Johannes Brahms.

Nền âm nhạc cổ điển thế giới hình thành ở châu Âu từ thế kỷ 15 nhưng phải đến đầu thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18, thời kỳ Âm nhạc Baroque và giai đoạn đầu của thời kỳ Âm nhạc Cổ điển, những hình thức và thể loại âm nhạc quan trọng mới xuất hiện, làm cơ sở cho những tác phẩm lớn, chuyển tải nội dung phức tạp trong âm nhạc sau này.. Joseph Haydn là một trong những đại diện xuất sắc nhất của thời kỳ này, ông được tôn vinh là cha đẻ của thể loại “Giao hưởng” và “Tứ tấu đàn dây”, hai trong số những thể loại lớn nhất trong âm nhạc cổ điển. Ông là người khai sinh và cũng là người có khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc với những thể loại tác phẩm lớn. Haydn để lại cho kho tàng âm nhạc thế giới một số lượng tác phẩm khổng lồ bao gồm hơn 100 bản giao hưởng, hơn 40 bản concerto cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau với dàn nhạc, 14 vở opera, 68 bản tứ tấu đàn dây, 14 bản Masses, gần 50 bản piano Trios, hơn 60 bản độc tấu cho piano và một số tác phẩm vĩ đại khác như oratorio The Creation, The Seasons …

Chương trình hòa nhạc sẽ giới thiệu bản Concerto cho kèn oboe và dàn nhạc cung Đô trưởng của Joseph Haydn với phần biểu diễn của nghệ sĩ Hoàng Mạnh Lâm và dàn nhạc giao hưởng HBSO. Đây là một trong những tác phẩm được biểu diễn và thu âm nhiều nhất của Haydn.

Thời kỳ Âm nhạc Cổ điển thế kỷ 18 – 19 được coi là hưng thịnh và rực rỡ nhất với sự phát triển tột bậc các thể loại âm nhạc khác nhau, được ghi dấu ấn bằng muôn vàn những tác phẩm đồ sộ, kinh điển của các những tên tuổi vĩ đại như Mozart, Haydan, Beethoven, Paganini … Trong sáng tác Giao hưởng, Beethoven được coi là người đẩy nghệ thuật giao hưởng phát triển đến đỉnh điểm cả về cấu trúc, ngôn ngữ nghệ thuật và nội dung. Bản giao hưởng số 9, bản giao hưởng cuối cùng của Beethoven đã xuất hiện lần đầu tiên yếu tố thanh nhạc với sự tham gia của dàn hợp xướng, một trong những sáng tạo quan trọng hé mở con đường cách tân cho các nhạc sĩ thế hệ sau.

Johannes Brahms là một trong số những đồng hương thế hệ kế tiếp tài năng xuất chúng của Beethoven. Brahms được đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới, ông nổi tiếng từ nhỏ như một thần đồng âm nhạc. Tác phẩm của ông kế thừa chặt chẽ về cấu trúc, logic, tư duy của âm nhạc cổ điển và cũng khẳng định bản sắc riêng, ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ nên đã ảnh hưởng lớn tới rất nhiều các nhạc sĩ cả phía thủ cựu và cách tân nhất như: Heinrich von Herzogenberg, Robert Fuchs, and Julius Röntgen, Gustav Jenner, Antonín Dvořák, Hans Rott, Wilhelm Berger, Max Reger Franz Schmidt, Hubert Parry, Edward Elgar, Ferruccio Busoni, Ernő Dohnányi, Alexander von Zemlinsky, Béla Bartók, Arnold Schoenberg, Anton Webern …

Chương trình hòa nhạc sẽ trình diễn Bản giao hưởng số 1 cung Đô thứ của Johannes Brahms, một tác phẩm được ra đời một cách vô cùng khó khăn, Brahms đã mất tới hơn 20 năm để hoàn thành tác phẩm này. Có lẽ cái bóng của Beethoven quá lớn, trong khi Brahms cũng đã có vị thế lớn trong thời đại của mình, những kỳ vọng của chính ông, công chúng và những người xung quanh ông về tác phẩm giao hưởng đã tạo một áp lực lớn đối với ông và ông tự áp đặt lên mình sự khắt khe cao nhất trong việc hoàn thiện tác phẩm. Công diễn ra mắt Bản giao hưởng đã không được tổ chức tại Viên, nơi mọi khá giả và các nhà phê bình đều tôn thờ Beethoven, nó được diễn ra tại Karlsruhe. Sau thành công của buổi ra mắt, Brahms đã quyết định biểu diễn tác phẩm tại Viên, và nhận được những đánh giá rất cao. Nhà phê bình âm nhạc người Áo Eduard Hanslick nhận định Bản giao hưởng là “Một trong những công trình đặc biệt và tráng lệ nhất trong nghệ thuật giao hưởng”. Thậm chí rất có người còn gọi tác phẩm là “Bản giao hưởng số 10” của Beethoven, Brahms không hài long với cách gọi đó vì những yếu tố kế thừa từ bản giao hưởng số 9 của Beethoven là một sự kính trọng và sự tôn vinh của ông đối với Beethoven. Nhưng dù sao khi người ta đặt ông trong nhóm “Ba B” bên cạnh Johann Sebastian Bach, Ludwig van Beethoven thì ông cũng đã có một vị trí bên cạnh Beethoven trong đền thờ những nhà soạn nhạc vĩ đại.

Mở đầu đêm hòa nhạc sẽ là một tác phẩm nổi tiếng của Brahms đó là “Biến tấu trên chủ đề của Haydn”.

Dưới bàn tay chỉ huy của nhạc trưởng Tetsuji Honna, các nghệ sĩ tài năng trong đêm hòa nhạc sẽ mang đến những vẻ đẹp độc đáo khác nhau của các tác phẩm âm nhạc thuộc hai đại diện nổi bật của Trường phái Cổ điển và Trường phái Lãng mạn trong lịch sử âm nhạc: Joseph Haydn và Johannes Brahms.