View Full Version : Bạn biết gì về loại giọng Castrato?
Vào thế kỉ XVII giọng nữ cao thường do các nam ca sĩ thể hiện.Các nam ca sĩ này để có được giọng nữ cao phải giải phẫu sinh lý( để biến thành Hòa Thân:D)Hiện tượng này rất phổ biến thời kì đó,giọng nữ cao do các những ca sĩ nam này thể hiện được gọi là giọng nam Castrat.
troixanhnangvang
23-10-2006, 13:21
Hòa Thân có phải là thái giám đâu nhỉ, và hình như giọng đó thì gọi là Castrato đúng k YIH
Hi..mình cũng chỉ nghe mọi người hay nói thái giám Hòa Thân thì nghĩ vậy thôi chứ cũng không biết là thái giám thật hay không.Kém hiểu biết kém hiểu biết:"> Xin lỗi type thiếu chữ o hic..chính nó đấy :D
troixanhnangvang
23-10-2006, 22:37
Hì hì, thực ra tớ có phải chuyên gia về lĩnh vực opera đâu, nên mới phải hỏi lại YIH cho chắc, chỉ là đã từng nghe wa về giọng castrato thôi (YIH nhỉ ;;) )
Cái giọng nam castrato này dân học nhạc nhà mình từ cô giáo đến trò đều gọi là giọng nam t....:D
phucphan
24-10-2006, 12:26
Ngày xưa không phải cứ phải t**** thì mới ra castrato. Có một số người vốn bị "mất 'pao-uơ" một cách tự nhiên nên lúc nào cũng ra giọng trong veo, cao vút mà chẳng cần đến dao kéo. Loại này gọi là natural castrato.
Nói chung ngày xưa cũng trong hoàn cảnh bần cùng lắm và nếu một cậu bé thực sự có triển vọng thì người ta mới cho castrato hóa. Castrato nổi tiếng nhất trong lịch sử là Carlo Broschi vào thế kỉ 18, thường được biết đến là Farinelli, nổi tiếng vì hát kĩ thuật kinh khủng.
Tập tục này bị giáo hoàng Leo XII ra lệnh cấm vào năm 1902 (phù#:-S). Ngày nay loại giọng nam hát trên âm vực cao vút, trong trẻo của nữ được gọi là các giọng countertenor và sopranista. Sopranista thì lên hẳn âm vực của giọng nữ coloratura (2 quãng tám trên middle C trở lên:-&). Loại này em nghe chưa nhiều nhưng từ khi nghe sopranista Yes_Iam_here qua 1 bản thu pirate lên toàn f3 với g3, 'biến tấu các kiểu xây xẩm mặt mày" thì em cũng không còn mặn mà với bất cứ sopranista/countertenor (hoặc c...) nào khác:D/ =)) <:-P.
yes_Iam_here
25-10-2006, 03:32
Loại này em nghe chưa nhiều nhưng từ khi nghe sopranista Yes_Iam_here qua 1 bản thu pirate lên toàn f3 với g3, 'biến tấu các kiểu xây xẩm mặt mày" thì em cũng không còn mặn mà với bất cứ sopranista/countertenor (hoặc c...) nào khác:D/ =)) <:-P.
:-L "Xẻo tùng" chết ku Phúc bây h, dám báng bổ, bôi xấu giọng hát của tớ hả, này thì...b-( này thì... b-( ! roi đâu? mang ra đây! á à! đẹt! đẹt! đẹt!!! lần sau chừa nhá, B-) .
Ba hoa chích chòe tí : Nghe nói chú Far gĩư được một note nhạc trong... 6 phút, 1 làn hơi bắn ra đến mấy trăm note, âm sắc đẹp hoàn hảo trong vòng 3 quãng (f-f3), ui chao ... Chú này còn viết khá nhiều ca khúc với hàng tỉ note hoa mĩ, độ khó đều ở mức báo động đỏ trở lên. Vài bé Sopranista húng, cũng chịu khó chiến mấy cái này, nghe nhộn phết.
Mà hồi đấy chuộng cas đến nỗi nghe nói ở Ý có năm, hàng nghìn đứa trẻ nghèo bị bố mẹ dẫn đi c.. để mong trở thành giàu có, nổi tiếng như Far và 1 vài bác khác. Mặc dù lệnh cấm đến năm 1902 mới phát hành (ku phuk kiếm tra thông tin này chưa) nhưng đến giữa và cuối thế kỉ 19 (nhất là thời kì Verdi), Cas đã k0 còn đc ưa chuộng nữa, gần như chỉ có những người bị bẩm sinh như ku phúk nói mới ... chẹp! Bác Cas cuối cùng vẫn may mắn đc ghi âm, nhưng lúc đấy thì giọng bác ấy gião như bánh phở ngâm nước hết rồi, em đoán là may lắm thì lên đến a2 (nghe nói bác ấy lúc trẻ lên đến e3). Bác ấy cũng kể là thời bác ấy (cuối 19) phải rất khó khăn mới tìm đc 1 ông thầy về loại giọng này, điều này cho thấy Cas đã bị thất sủng thế nào .
=D> Hay! :)) 2 bác này hài hước ;))
DeepBlue
25-10-2006, 13:37
Loại này em nghe chưa nhiều nhưng từ khi nghe sopranista Yes_Iam_here qua 1 bản thu pirate lên toàn f3 với g3,
Không hiểu đoạn này lắm, bác Yes_Iam_here thu soundtrack cho "Pirate of Caribbean" đoạn quái vật gào rú à >:D<
phucphan
26-10-2006, 09:45
À, bản thu pirate hiểu nôm na thế này: Đó là một bản ghi âm trộm, thường là ghi âm lén những buổi biểu diễn trực tiếp. Trường hợp của sopranista YIH là live trong 1 buổi offline. Em có tay trong nên túm được 1 bảnB-) . Ui giời đấu giá đê, hay lắm<:-P , Farinelli cũng lên đến có vài cái F3 bọ, bác Yes vừa lên G3, vừa lăn nốt, vừa trill, bắn tung tóe, bật khỏi ghế, lăn ra sàn, may mà em tắt kịp loa không thì suýt nữa bể cửa kính, sập trần nhà#:-S . Ui quái vật gào rú của Pirates mà nghe mấy cái này thì quỳ gối nhận làm đồ đệ hết>:D< . Mà đấy mới là ghi pirate tiếng còn lẹt xẹt đấy:)) .
Ui chạy đã, ngồi ba hoa miêu tả thì còn nhiều cái hay lắm nhưng lại ăn roi thì nát m*** mất:(|) 3:-O :@) .
yes_Iam_here
26-10-2006, 14:18
Báo trước cho ku phúc 1 "tin hỉ" mà cẩn thận, khi nào về Vn, đội trưởng đội bảo kê Eli đã hứa: sẽ đích thân ra tay biến chất giọng Baryton kịch tính hùng tráng, mạnh mẽ của ku phúc sẽ thành chất giọng Sweet lirico mezzo nồng ấm, ngọt lịm như đường. (Bằng cách nào thì cũng chỉ có Jời biết và Eli biết, nhưng nhìn cảnh Eli vừa cầm dao vừa đưổi gấu xin "mật" là biết tay nghề thiện nghệ thế nào rồi) >:)
Apomethe
27-10-2006, 01:28
Thế cái câu hỏi countertnor tớ hỏi hai cậu bên box kia thế nào rồi X(
Apomethe
27-10-2006, 15:44
Minh họa
der holle rache - boy soperano (http://www.nhaccodien.info/video/der holle rache - boy soperano.avi)
Mấy cậu thế này lớn lên vỡ giọng thì cũng ko hát thế này được nữa, kiểu như Robertino vậy
Cái ông Derek tớ hỏi bên kia chính là người hát trong phim về Farinelli đấy. Chưa nghe bao giờ nên chưa biết thế nào chỉ nghe bảo hay. Chán các cậu quá, tớ cứ hỏi cái gì là lơ đi :(
Apomethe
28-11-2006, 03:10
Trong lúc cố gắng để loại bỏ một nốt liên tục vang lên trong tai (một triệu chứng của ù tai), Smetana đã đột ngột ngắt quãng String Quartet No. 1 của ông bằng một nốt cao vút. Nốt E cao của violin.
HornScop
28-11-2006, 03:28
Các bác các cô có biết ai là nhà soạn nhạc giàu nhất không? Stravsinsky từng nói với học trò tương lai George Gershwin: "Có lẽ tôi nên học ông, ngài Gershwin ạ". Nhà soạn nhạc người Mỹ này đã đứng đầu danh sách những nhà soạn nhạc giàu nhất do đài phát thanh Classicfm tổng hợp. Sự có mặt của Verdi, Rossini và Handel trong top 5 chứng tỏ sân khấu âm nhạc là nơi có nhiều tiền nhất (các bác nhà mình không ai chịu sáng tác opera cả nên suốt ngày than hoạt động nhạc cổ điển sao nghèo quá), trong khi Strauss - người đứng thứ hai trong danh sách đã thu được 1,5 triệu $ (hồi xưa là to phết đấy) cho công việc chỉ huy tại Mỹ. Sau đây là danh sách:
1. George Gershwin
2. Johann Strauss II
3. Verdi
4. Rossini
5. Handel
6. Haydn
7. Rachmaninov
8. Puccini
9. Paganini
10. Tchaikovsky
Apomethe
28-11-2006, 04:26
Metronome là gì và nó làm gì?
http://www.creekland.org/band/metronome.gif
Metronome là một thiết bị có thể điểu chỉnh được số lần đập trong 1 phút của bất kỳ tempo nào (tốc độ). Từ thế kỷ 19, hầu hết các tác phẩm đều được ghi "dấu metronome", ví dụ một móc đen bằng 120. Tuy nhiên metronome chỉ hữu dụng trong việc ổn định tempo, sự biểu hiện nhạc cảm yêu cầu thời gian của âm nhạc khá linh động, trong việc này thì thiết bị lại là một trở ngại, nếu không muốn nói là phiền toái.
Thông tin chi tiết xem tại đây :D (ai rảnh thì viết lại thành 1 bài cho trang chủ website)
http://en.wikipedia.org/wiki/Metronome
Apomethe
02-12-2006, 16:31
Đây là tiếng hát của ca sĩ Castrato cuối cùng Alessandro Moreschi:
Moreschi, Alessandro (1858 - 1922) - The Last Castrato - Bach-Gunod - Ave Maria - 1904 (http://www.esnips.com/doc/ad5ea668-9c13-47a9-9c1f-46d2e9d83c72)
bài mới chuyển từ box Tư liệu nhạc cổ điển sang box Opera và Thanh nhạc.
vBulletin v4.1.4, Copyright ©2000-2012, Jelsoft Enterprises Ltd.